CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ XÂY DỰNG ĐẦU TƯ NAM PHÁT

CUNG CẤP CỬA CHỐNG CHÁY - CỬA THÉP CHỐNG CHÁY CỬA CUỐN CHỐNG CHÁY

Chuyên đề PCCC “Cách xử lý cháy nổ nơi công sở và gia đình”

Chuyên đề PCCC “Cách xử lý cháy nổ nơi công sở và gia đình”

Hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng chống cháy nổ 2014, trong cuộc họp sinh hoạt cơ quan tháng 4/2014 vào ngày 8/4/2014, Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về cách xử lý cháy nổ nơi công sở và gia đình.

Những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy và chữa cháy như: các nguyên nhân cháy, nổ xảy ra ở gia đình và công sở, cách đề phòng; làm thế nào thoát hiểm trong các sự cố cháy, nổ; cách sử dụng bình CO2 chữa cháy; cách xử lý khi gặp sự cố rò rỉ khí gas; giới thiệu trang thiết bị PCCC mới.., những nội dung trên đã giới thiệu bởi Trung tâm thiết bị PCCC 4/10 – Sở Cảnh sát PCCC TPHCM.

Báo cáo viên Phạm Hữu Thọ – Sở Cảnh sát PCCC

Theo báo cáo viên Phạm Hữu Thọ, nguyên nhân gây ra cháy nổ do chập điện chiếm 80% các vụ cháy nổ, 20% còn lại do các nguyên nhân khác như nổ khí gas, tự bốc cháy, hóa chất,…

Khi gặp các tình huống cháy nổ, cần thực hiện theo các tiêu lệnh chữa cháy:

Trong trường hợp di chuyển để thoát hiểm, để tránh bị ngạt khói cần phải thực hiện theo nguyên tắc “bò sát mặt đất, men theo tường hướng ra cửa để thoát ra ngoài”, đồng thời dùng khăn ướt hoặc giấy ướt bịt vào mũi, miệng. Anh Thọ cũng đưa ra cách thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn trong tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại.

Khi đến các khu nhà cao tầng, chúng ta cũng nên để ý đến cửa thoát hiểm và các biển báo PCCC để đề phòng khi cần thiết.

Điều báo cáo viên đặc biệt lưu ý là trong mọi trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, mỗi người phải hết sức bình tĩnh để tìm cách xử lý, thoát hiểm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hướng dẫn sử dụng bình CO2

Nguyên nhân gây ra nổ khí gas thường xuất phát từ sự cố rò rỉ khí gas, rất nhiều vụ nổ khí gas xảy ra do các cơ sở kinh doanh sang chiết gas trái phép, tái sử dụng các loại bình gas đã bị rỉ sét, bị mục được đem đi sơn lại, khi gặp lửa rất dễ xảy ra cháy nổ. Vì vậy, khi phát hiện rò rỉ khí gas (thiết bị phát hiện, mùi gas,…), thường xảy ra trong gia đình, cần phải thực hiện các bước sau:

– Để nguyên hiện trường (không bật hoặc mở công tắc của tất cả các thiết bị điện, không sử dụng điện thoại, đèn pin,… tức là không tạo ra bất cứ nguồn nhiệt nào).
– Khóa van gas.
– Mở tất cả các cửa để thoáng khí.
– Dùng quạt tay quạt để đuổi khí gas ra ngoài.
– Đi xa ra khỏi nhà, gọi điện thoại cho nhà cung cấp gas đến kiểm tra van, đường ống, bình gas,…

Bình CO2 và bình bọt tổng hợp

Cũng trong buổi báo cáo, anh Thọ hướng dẫn các thao tác khi sử dụng các loại bình chữa cháy gồm bình CO2 BC, bình bột khô ABC và một loại bình chữa cháy tổng hợp ABCE có khả năng chữa cháy trên các loại vật liệu khác nhau, nhỏ gọn (khối lượng 2kg), có thời gian sử dụng 4 năm. Ngoài tác dụng dập tắt nguồn cháy, loại bình chữa cháy này là có khả năng giúp người sử dụng vượt qua đám cháy trong trường hợp thoat hiểm bằng cách xịt thẳng vào quần áo, cơ thể mình và người xung quanh rồi chạy băng qua đám cháy.

Clip sử dụng bình chữa cháy xịt trực tiếp lên da để thoát khỏi vùng cháy

Đánh giá post

© 2018 cokhinamphat.vn | Thiết kế và phát triển bởi vuongweb.com | (Đã đăng ký bản quyền ) Giấy phép kinh doanh: 0312538308